Chuyển đến nội dung chính

Xu hướng ngành thực phẩm

Một trong những xu hướng lớn và quan trọng nhất trong ngành thực phẩm đó chính là thực phẩm có lợi sức khỏe. Đòi hỏi của con người ngày càng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trước đây khi nền kinh tế còn nghèo sản phẩm chỉ cần ngon, rẻ là được và không mấy ai quan tâm xem sản phẩm này có tính thẩm mỹ không, có đẹp không hay có các chất hóa học gây hại cho sức khỏe không?
Rồi khi kinh tế phát triển hơn, các sản phẩm bắt đầu phải đáp ứng rất nhiều các tiêu chí của khách hàng như: bao bì mẫu mã phải đẹp, không được chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe người sử dụng và trong tương lai, một xu hướng sẽ chi phối cả ngành thực phẩm đó chính là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Trước đây các sản phẩm chỉ cần không chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe nhưng giờ đây người tiêu dùng không chỉ cần có thế mà họ muốn khi sử dụng sản phẩm của của các doanh nghiệp thực phẩm thì họ có được lợi ích gì cho sức khỏe của họ. Song hành cùng nó là xu hướng thực phẩm thiên nhiên. Chẳng han như Dr.Thanh là môt loại trà thảo mộc có tác dụng giải nhiệt. Tập đoàn Coca-cola nhận cũng nhận thấy dòng sản phẩm nước có ga cola của mình đang thống trị sẽ không còn phù hợp với xu hướng tiêu dùng có lợi cho sức khỏe trong tương lai vì nó chứa nhiều đường nên có thể sẽ gây ra các bệnh như béo phì hay tiểu đường nếu sử dụng nhiều.Và không để cho cơ hội này rơi vào tay kẻ khác thì buộc họ phải phát triển các dòng sản phẩm thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe dù điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sản phẩm hiện tại của họ là nước ngọt có ga.
Xu hướng này chắc chắn sẽ còn kéo dài trong tương lai nên sẽ không cần phải lo sợ việc sau khi đầu tư nghiên cứu phát triển xong mà lại hết nhu cầu. Thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ trở thành một ngành kinh doanh thay thế và sẽ còn phát triển hơn ngành kinh doanh thực phẩm truyền thống. Nó sẽ là một thị trường rất lớn bởi người tiêu dùng sẽ sử dụng sản phẩm với tần suất nhiều hơn do không phải lo ngại nhiều về vấn đề sức khỏe nữa.
Việt Nam là một nước rất phát triển về các mặt hàng nông sản và do là nước có khí hậu nhiệt đới nên sự đa dạng cũng như tính đặc trưng của các loại thực phẩm nhiệt đới là một lợi thế rất lớn trong việc phát triển các loại sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Một trong những điểm yếu rất lớn của các doanh nghiệp Việt đó chính là không có phòng nghiên cứu và phát triển mà hầu hết là chờ đợi người khác làm rồi mình làm theo. Thực ra làm theo cũng là một chiến lược rất hay nhưng nó không thể đưa bạn lên vị trí cao trên thị trường.
Muốn leo được lên vị trí cao trên thị trường thì hãy coi làm theo chỉ là chiến lược sẽ giúp bạn tồn tại đến khi mà bạn nghiên cứu ra được một sản phẩm đột phá. Đương nhiên cái giá phải trả cho những người có tham vọng lớn là không hề rẻ. Để nghiêm túc xây dựng một xu hướng lớn thì cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và chứa đựng nhiều rủi ro, nhất là nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm. Điều quan trọng nhất khi xây dựng ngành kinh doanh này là hãy tập trung vào những lợi ích mà ngành này mang tới cho người tiêu dùng, nâng cao tầm quan trọng của ngành. Muốn cho người tiêu dùng nhận thấy tầm quan trọng của nó thì cần tập trung vào những nhóm người đang cần nó nhất. Chẳng hạn khi bạn đang phát triển sản phẩm không chứa đường, giúp giảm cân thì hãy đặc biệt chú ý tới những người thừa cân, béo phì.




Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Câu chuyện thương hiệu Xá xị Chương Dương

Nước xá xị mang thương hiệu Chương Dương từ lâu đã là một loại đồ uống có ga rất nổi tiếng ở miền nam Việt Nam. Thương hiệu từng một thời là niềm tự hào của người dân miền nam phải đứng trước những thách thức rất lớn đến từ sự cạnh tranh của những đối thủ ngoại như: Coca-Cola, Pepsi. Trong năm 2017, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và doanh thu cũng bị sụt giảm rất nhiều. Đặc biệt, xá xị là dòng sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp nhưng liên tục bị mất thị phần vào tay các ông lớn khác trong ngành. Theo suy nghĩ thông thường thì mọi người sẽ đổ lỗi cho một đống lí do như: công nghệ lỗi thời, phân phối yếu,...nhưng chắc chắn sẽ không mấy ai nghĩ đến những lí do rất đơn giản nhưng lại mang tầm quan trọng trong chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp, đó là bao bì và mẫu mã của sản phẩm xá xị Chương Dương. Họ đã mắc phải một lỗi cơ bản trong hoạt động tiếp thị khi thiết kế bao bì, mẫu mã của sản phẩm xá xị quá giống với bao bì của nước ngọt Coca-cola. Thực chất, xá xị là một loại đồ uống được c...

Câu chuyện thương hiệu của những gói mì

Thị trường mì ăn liền của Việt Nam là một thị trường lớn và thu hút sự tham gia của rất nhiều các thương hiệu cả trong và ngoài nước. Đương nhiên là đi cùng với sự màu mỡ của thị trường này là một sự cạnh tranh cực kì khốc liệt đang diễn ra. Để tồn tại được trên thị trường này đã là một điều vô cùng khó khăn và để xây dựng thành công thương hiệu trên thị trường này chắc chắn phải là một cuộc chiến cực kì gian khổ và trường kỳ. Nhưng có những thương hiệu sau khi xây dựng thành công hình ảnh cho mình thì thật đáng tiếc lại không duy trì được và dần đánh mất nó. Có thể ở những thị trường hay những ngành mới thì hình ảnh thương hiệu không quyết định đến doanh số hay sự tồn tại của một doanh nghiệp nhưng đối với những thị trường đã đạt tới sự phát triển đỉnh cao cùng với một chỉ số cạnh tranh khốc liệt thì hình ảnh thương hiệu sẽ quyết định rất lớn đến vận mệnh tương lai của doanh nghiệp. Trên thị trường mì ăn liền ở Việt Nam hiện nay, những thương hiệu đang tồn tại và có chỗ đứng vững chắc...

Bánh mì Việt đủ sức thay thế cho hamburger

Mcdonald và Burger King là hai chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ với món ăn chủ đạo là bánh hamburger. Hai thương hiệu này với bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ của mình đã tung hoành trên thị trường thức ăn nhanh toàn cầu, có hàng trăm nghìn cửa hàng ở khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Với sự nổi tiếng toàn cầu của mình trong lĩnh vực thức ăn nhanh cùng với sức mạnh tài chính của mình, họ đã chinh phục được rất nhiều các thị trường lớn trên thế giới. Nhưng gần đây trên rất nhiều các trang báo đưa tin rằng hai ông lớn trong ngành thức ăn nhanh này đang gặp khó khăn khi kinh doanh ở Việt Nam. Khi mới vào Việt Nam họ đặt ra mục tiêu mở hàng trăm cửa hàng trong vài năm nhưng hiện tại thì mới mở được hơn chục cửa hàng dù đã bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư. Tại sao họ chinh phục được rất nhiều thị trường lớn mà lại gặp khó với một thị trường nhỏ như Việt Nam? Điều gì đã cản bước họ trên con đường chiếm lĩnh thị trường Việt? Burger King hay Mcdonald  có một thương hiệu mạnh cùng vớ...